Phân biệt macca Úc và Trung Quốc - Phần 2

Phân biệt macca Úc và Trung Quốc - Phần 2

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hạt Mắc ca với nhiều giá bán khác nhau, chính vì thế mà việc lựa chọn sản phẩm cũng khiến người tiêu dùng cảm thấy phân vân khi mà có những nơi bán với giá rất rẻ !!! Tuy nhiên, giá cả thường đi đôi với chất lượng và xuất xứ, nên các bạn hãy trang bị thêm cho mình một ít thông tin để chọn lựa và mua sản phẩm uy tín, đáng tin cậy với số tiền mình bỏ ra nhé! Chúng tớ xin đưa ra một số mẹo đơn giản, giúp bạn dễ dàng tự mình phân biệt các loại macca trên thị trường hiện nay. Bạn có thể phân loại dựa trên nguồn gốc xuất xứ. Trên thị trường Việt Nam hiện có 4 nguồn Macca chính: Úc, Nam Phi, Trung Quốc, và Việt Nam.

Macca nhập khẩu từ Úc: Có hai dạng: dạng thứ nhất là loại nhân hạt mắc ca (đã được tách vỏ, có loại nguyên chất và có loại tẩm vị mật ong, muối ...) được đóng trong lon / hộp có nhãn hiệu và dán tem phụ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Loại này thường được nhập dưới dạng xách tay, số lượng ít. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã có loại dùng bao bì của Úc nhưng là hàng Trung Quốc và đóng gói tại Việt Nam. Quý khách hàng nên lưu ý khi mua hàng.

Dạng thứ hai là loại hạt nguyên vỏ được nhập theo container. Loại này thường có vỏ màu nâu sáng, mỏng, nhân nhiều (tỉ lệ thu hồi nhân cao, hơn 36% - hơn 41%), được gia công bấm nứt vỏ (bấm nứt bằng tay ngay đường gân của hạt theo kỹ thuật của Úc, vết nứt kín để ít bị oxy hoá), và đóng bao bì tại Việt Nam

          Như bài trước tôi đã phân tích : Úc chỉ đặt các nước có chi phí nhân công rẻ gia công tách vỏ macca để họ chế biến và đóng gói thành phẩm (trong đó có Việt Nam). Chứ các doanh nghiệp Úc KHÔNG GIA CÔNG CƯA VỎ. Chỉ có vài công ty ở Úc đóng gói macca chưa nứt vỏ và bán kèm dụng cụ tách vỏ. Bên cạnh đó, đa phần các nhà cung cấp ở Úc chỉ xuất khẩu macca nguyên liệu cho các thị trường Mỹ, Nhật, một số nước ở châu Á và châu Âu … tự gia công chế biến thành phẩm. Vì vậy, không có chuyện loại macca nứt vỏ được đóng gói trong bao bì của Úc.

_ Macca nhập khẩu từ Nam Phi: phổ biến loại nguyên vỏ và nứt tự nhiên. Loại nhập khẩu từ Nam Phi cũng có vỏ sáng, sần sùi, dầy hơn loại nhập từ Úc. Hình dạng hạt không tròn đều như hàng Úc (méo mó), cuống hạt to, dầy cộm, nhân cũng ít hơn, vị nhạt, bở.

_ Macca nhập khẩu từ Trung Quốc: phổ biến hạt mắc ca giống OC, vỏ có màu nâu sẫm, bóng, vỏ dày, nhân ít hơn 2 loại trên. Trước đây, khách hàng thường phân biệt mắc ca Trung Quốc qua đường cưa vỏ. Nhưng cách nhận biết này chưa chính xác, vì hiện nay đã có doanh nghiệp Trung Quốc gia công DẬP NỨT VỎ (trên hạt có nhiều vết nứt KHÔNG nằm ngay đường gân hạt).

Vỏ mắc ca Trung Quốc hiện đã được chà nhám vỏ, lớp vỏ bao quanh hạt thường có một lớp bột, cầm lên cảm giác nhám tay. (túi hút ẩm bị bao quanh bởi một lớp bột vỏ hạt mắc ca).

Hình ảnh phân biệt hạt macca Trung Quốc (bên trái) và macca Úc (bên phải).

 

Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng và công dụng giống các loại macca Úc, Nam Phi, hay Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm hạt dinh dưỡng gốc Trung Quốc (kể cả mắc ca, óc chó, hồ đào, hạnh nhân...) thường là rang khô, vì vậy đã bị mất đi một phần chất dinh dưỡng và rất dễ bị oxy hóa, khó bảo quản hơn, ăn có cảm giác hôi dầu. Do đó, macca Trung Quốc thường được tẩm ướp có mùi thơm thoang thoảng để có thể bán tiếp. Hơn nữa, sau khi qua khâu chế biến tẩm ướp, giá trị dinh dưỡng của hạt cũng giảm đi rất nhiều.

Macca Việt Nam: Hiện Việt Nam đã trồng được cây mắc ca ở các vùng Tây Nguyên và Tây Bắc. Sản phẩm phổ biến là macca nguyên vỏ, nứt vỏ, và nhân. Tuy nhiên hạt Macca Việt Nam chưa được quy hoạch và thống nhất về giống. Nên nhiều sản phẩm vẫn trộn lẫn giữa hạt vỏ mỏng và hạt vỏ dày, các hạt có kích cỡ không đồng đều. Bên cạnh đó, sản lượng macca Việt Nam vẫn chưa cao nên sản phẩm macca Việt Nam bán ra thị trường vẫn còn hạn chế & khá mới mẻ đối với người tiêu dùng.

 

Tóm lại, chúng ta có thể phân biệt dựa vào đặc điểm của hạt:

_ Hạt Mắc ca nhập khẩu #Úc: vỏ nâu sáng, mỏng, nhân dày, tỉ lệ nhân cao (36% - 41%), được cắt nứt vỏ thủ công ngay đường gân của hạt, do đó rất dễ tách vỏ, nhân màu trắng sữa, sạch. Do tiêu thụ nhanh nên rất ít hạt hôi dầu. 
_ Hạt Mắc ca trồng ở #ViệtNam: vỏ cũng nâu, sáng, vỏ dày hơn hàng Úc, nhân ít hơn, hình dạng hạt không tròn đều, sản lượng ít.
Hạt Mắc ca nhập khẩu #NamPhi: vỏ rất dày, nhân rất ít, hạt thô, không tròn đều, ăn bở, lạt, ko giòn, gia công nứt vỏ.
_ Hạt Mắc ca nhập khẩu #TrungQuốc: vỏ nâu đen bóng, được cưa công nghiệp (vết cưa như chỗ nhét tiền ống heo), nhân ít, thường dính mạt cưa vỏ, vỏ ngoài nhân sẫm màu, bên trong trắng hơn do có tẩm hương vị để lấn át bớt vị hôi dầu của hạt. Chất lượng kém, ăn cảm giác rất gắt dầu nơi cổ họng.

Ở đây tôi chỉ đề cập tới cách nhận biết nguồn gốc sản phẩm, chưa bàn về chất lượng. Quý Khách hàng tham khảo và lựa chọn cho mình loại hạt macca phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng, sao cho hợp lý vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Chúc bạn chọn mua được sản phẩm hạt macca như ý!

Thân mến !

 


Xem thêm bài viết liên quan

» Phân biệt Hạt Chia Úc Absolute Organic Chia Seeds thật và giả (mẫu bao bì mới)

» Thông tin về các loại hạt macca đang được bán trên thị trường hiện nay.

» Giảm cân, ngừa ung thư tự nhiên với hạt macca

» [CẢNH BÁO] 80% hạt mắc ca các bạn đang ăn là hàng Trung Quốc

» Phân biệt macca Úc và Trung Quốc - Phần 2

» Phân biệt macca Úc và Trung Quốc - Phần 1


Phân biệt Hạt Chia Úc Absolute Organic Chia Seeds thật và giả (mẫu bao bì mới)

Phân biệt Hạt Chia Úc Absolute Organic Chia Seeds thật và giả (mẫu bao bì mới)

Thông tin về các loại hạt macca đang được bán trên thị trường hiện nay.

Thông tin về các loại hạt macca đang được bán trên thị trường hiện nay.

Giảm cân, ngừa ung thư tự nhiên với hạt macca

Giảm cân, ngừa ung thư tự nhiên với hạt macca

[CẢNH BÁO] 80% hạt mắc ca các bạn đang ăn là hàng Trung Quốc

[CẢNH BÁO] 80% hạt mắc ca các bạn đang ăn là hàng Trung Quốc

Phân biệt macca Úc và Trung Quốc - Phần 2

Phân biệt macca Úc và Trung Quốc - Phần 2

Hỗ trợ trực tuyến